Điều hòa không mát – Đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất

Điều hòa không mát

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa không mát, dù đã bật cả tiếng đồng hồ nhưng điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh. Sau đây là 6 nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục để điều hòa thổi mát rượi

1/ Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám nhiều bụi

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 1

Điều hòa hoạt động bằng cách hút gió vào và đẩy gió ra, gió hút vào sẽ đi qua lưới để lọc bụi, vì thế sau một thời gian sử dụng lưới lọc của điều hòa sẽ bị bám bụi.

Khi lưới lọc bị bám nhiều bụi bẩn, điều hòa hút gió vào và đẩy gió ra sẽ rất yếu, khiến điều hòa càng phải làm việc hết công suất, có thể gây ra tiếng ồn mà làm mát không hiệu quả.
Lúc này bạn cần vệ sinh lưới lọc ngay vì nếu để lâu, điều hòa thường xuyên phải chạy hết công suất sẽ dễ bị hư hỏng nhanh.

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 2

Để điều hòa hoạt động một cách tốt nhất bạn nên vệ sinh, rửa sạch lưới lọc 2 tuần 1 lần.

2/ Điều hòa sắp hết hoặc hết gas

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 3

Để điều hòa làm mát được thì cần phải có gas. Tuy nhiên có nhiều người không biết điều này, dẫn đến những điều “kinh khủng” sau:
– Tốn điện: Khi hết ga, điều hòa sẽ không thể làm lạnh không khí được và bạn sẽ cảm nhận được, lúc đó chúng ta thường sẽ chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp hơn để hy vọng mát, như thế chỉ khiến cho điều hòa hoạt động nhanh hơn, gây ra tốn tiền điện.
– Dễ bị hỏng: Điều hòa cần có gas để hoạt động làm mát, nếu hết gas mà cứ bật điều hòa sẽ rất dễ khiến điều hòa bị hỏng.
Chính vì thế khi bạn bật điều hòa, giơ tay lên gần mà không thấy mát thì khả năng cao là điều hòa bị hết gas. Lúc này bạn cần kiểm tra để nạp gas nhé.

Chu kỳ cứ 6 tháng bạn nên kiểm tra 1 lần nhé.

3/ Máy nén bị hỏng

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 4

Được ví như là trái tim của hệ thống làm lạnh trong điều hòa. Nó có tác dụng là tạo ra sự luân chuyển liên tục của “môi chất lạnh” trong các đường ống dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. Chính vì thế khi máy nén gặp trục trặc thì hiệu quả làm lạnh kém, gây tốn điện.

Do đó khi điều hòa làm lạnh kém, làm lạnh chậm thì phải tìm hiểu nguyên nhân ngay, nếu không máy nén sẽ phải làm việc nhiều thời gian hơn để đạt được nhiệt độ của điều khiển. Việc này làm cho máy nén giảm tuổi thọ.

Nhất là trong trường hợp dàn nóng và dàn lạnh bị bám nhiều bụi sẽ khiến điều hòa làm lạnh chậm, máy nén phải làm việc nhiều hơn. Chính vì thế chúng ta cần vệ sinh điều hòa định kỳ để tạo ra môi trường sạch sẽ, hoạt động của các bộ phận điều hòa cũng sẽ được trơn tru, chạy ổn định.

4/ Bị hỏng tụ điện, bảng mạch

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 5

Tụ điện có hình dạng giống như viên pin đại vậy, nó ở trong cục nóng của điều hòa. Có tác dụng là giúp động cơ khởi động. Để mình mô tả rõ hơn cho bạn hiểu nhé.

Nếu tụ điện mà bị hỏng thì động cơ của máy nén sẽ không chạy được, lúc này cái điều hòa của chúng ta giống như là một cái quạt vậy, chỉ có chức năng thổi gió chứ không làm mát được.

Cho nên khi điều hòa mà không làm mát được, bạn kiểm tra thêm quạt dàn nóng, máy nén có chạy không, nếu không chạy thì bạn nên tắt điều hòa ngay đi nhé, rất có thể tụ điện đã bị cháy rồi.

Ngoài ra, thợ sửa điều hòa còn có 1 cách nhận biết khác đó là tháo vỏ ngoài của cục nóng ra, bật điều hòa lên, nếu thấy quạt không quay, dùng tay quay nhẹ quạt theo một hướng nào đó mà quạt quay theo thì tụ đã bị hỏng.

Có một chú ý nho nhỏ để tụ điện hoạt động ổn định ít bị hỏng đó là chúng ta nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 25 – 27 độ C thôi, chứ đừng để thấp quá, như dưới 20 độ C thì tụ phải hoạt động hết công suất sẽ nóng lên dẫn tới bị cháy.

5/ Bị quá tải điện

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 6

Đây cũng là một trường hợp thường xảy ra vào mùa hè, những tháng nóng gay gắt như tháng 6, tháng 7. Nhu cầu sử dụng điện của mọi gia đình đều cao, dẫn tới điện yếu, không đủ cung cấp, động cơ của máy nén điều hòa phải làm việc lại liên tục.

Để cải thiện tình trạng này thì bạn nên mua 1 cái ổn áp để nguồn điện được ổn định, mang lại một bầu không khí mát mẻ cho cả gia đình trong những ngày hè nóng bức.

Nếu 5 nguyên nhân trên bạn không gặp phải thì khả năng cao là nguyên nhân dưới đây.

6/ Điều hòa bị chảy nước

Điều hòa không mát - Nguyên nhân phổ biến 7

Điều hòa bị chảy nước trong một thời gian sẽ khiến mọc lên lớp rêu trước ống thoát nước, khiến nước rất khó thoát ra ngoài, làm cho khả năng làm lạnh của điều hòa giảm đáng kể.

Không những thế, điều hòa chảy nước còn gây ra:
– Làm cho căn phòng trở nên ẩm thấp, có mùi khó chịu.
– Nguy cơ bị chập điện
– Đồ dùng để dưới điều hòa dễ bị hư hại.

2 nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị chảy nước đó là:
– Do dàn lạnh bị bám bụi nhiều quá dẫn đến rò rỉ nước.
– Đường ống thoát nước bị vỡ hoặc bị nứt.

Vậy là mình đã điểm qua 6 nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa không mát. Đa số các trường hợp trên bạn nên gọi thợ đến sửa nếu không có kĩ năng chuyên môn, vừa nhanh chóng lại tránh được hỏng hóc, có khi tự sửa chữa lại thành lợn què hơn thì phiền lắm. Không phải chuyên môn của mình mà.